Dạy con văn hóa sử dụng thang máy

Cùng với sự phát triển của xã hội, thang máy đang dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, văn hóa sử dụng thang máy dường như vẫn chưa kịp đến với đa số người sử dụng chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Khi đến những nơi công cộng, đặc biệt là các Trung tâm thương mại, khu mua sắm, rạp chiếu phim
không khó để thấy hình ảnh các bạn trẻ chen lấn, xô đẩy, cười nói, đùa giỡn khi vào thang máy. Điều này không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của giới trẻ Việt Nam trước con mắt của bạn bè thế giới.Hãy hướng dẫn cho con một số nguyên tắc ứng xử cơ bản khi đi thang máy để góp phần giúp cho con trở thành một công dân trẻ văn minh:

- Khi chờ thang máy, hãy đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào. Tránh vì sợ cửa đóng mà xô vào khi thang máy vừa dừng làm người ở trong không thể nào ra được.

- Nếu là con trai, hãy nhường cho phụ nữ, em nhỏ và người già vào thang máy trước rồi vào sau.

- Sau khi vào thang máy và chọn tầng, nếu còn chỗ trống hãy đứng nép qua 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy ngay cả khi con cần ra trước.

- Vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp nên con và các bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng, vừa phải, tránh cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

- Hãy đứng quay mặt ra cửa, tránh đứng đối diện với đám đông dù con có đang đứng đối diện với đứa bạn thân.

- Khi thang máy dừng ở tầng chưa phải là nơi con cần đến và vô tình con lại đứng ở vị trí ra vào, hãy chủ động bước ra ngoài để nhường đường cho người bên trong cần ra. Con có thể đứng nép qua 1 bên, tay chặn ở mép cửa để ngăn cửa đóng lại.

- Nếu con đứng ở vị trí bảng điều khiển, hãy bấm giữ nút đóng/mở khi có người vào/ra. Đặc biệt, nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, con nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai làm việc này.

- Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối cho con, hãy nhớ cám ơn họ. Có khi đơn giản chỉ là một cái gật đầu nhưng họ sẽ thấy con là một công dân trẻ được giáo dục tốt.

- Cuối cùng, ba mẹ hãy là người làm gương cho con, hãy áp dụng thật tốt những phép ứng xử cơ bản khi sử dụng thang máy để cả nhà cùng văn minh, lịch sự nhé.

Share on facebook Share on twitter Share on google Share on zingme Share on linkedin