Kỹ năng và văn hóa sử dụng thang máy

Chắc hẳn hình ảnh chiếc thang máy đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy nhiên việc đi thang máy như thế nào để an toàn, đúng cách, văn hóa đi thang máy nói riêng hay văn hóa sử dụng phương tiện công cộng nói chung chắc hẳn vẫn còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh.
Tại Nhật Bản–một đất nước có nền văn minh phát triển, ngay từ nhỏ trẻ em đã được giáo dục các loại hình văn hóa khác nhau: văn hóa tham gia giao thông, sử dụng các phương tiện công cộng, văn hóa nơi công cộng bệnh viện, siêu thị… tạo nên nét đẹp trong văn hóa ứng xử hàng ngày.

Áp dụng phương pháp giáo dục mầm non Nhật bản, Sakura Montessori đã triển khai chương trình “Children Challenge” được thiết kể bởi các chuyên gia mầm non Nhật Bản, giúp trẻ phát triển tư duy, hình thành nhận thức, văn hóa ứng xử, rèn luyện nhân cách qua những bài học tuyệt hay về lòng biết ơn, sự chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh, tính trung thực, nhẫn nại và ý thức kỷ luật…

Tuần này, các con bắt đầu làm quen chương trình “Children Challenge” với chủ đề “Văn hóa sử dụng thang máy” dưới sự hướng dẫn của cô Konda Kanae.

 

Bài học tuy đơn giản nhưng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giúp trẻ có kỹ năng sử dụng thang máy một cách an toàn mà còn giúp trẻ hiểu hơn về nét đẹp của văn hóa sử dụng thang máy.

Bài học này các bé sẽ được nhắc lại và luyện tập hàng ngày khi trẻ sử dụng thang máy tại trường.

Các con nhớ nhé, khi sử dụng thang máy tại trường các con hãy làm theo các quy tắc sau nhé:

Quy tắc 1: Khi chờ thang máy, các con đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào.

Thang may, elevator, sua chua thang may, thang may fuji, bao tri thang may, linh kien thang may

Quy tắc 2: Sau khi vào thang máy, chọn tầng cần lên. Trường hợp có người khác vào sau cùng sử dụng thang các con cần ấn nút giữ “mở thang” để cửa thang không bị đóng sập lại làm đau người vào sau

 

Quy tắc 3: Trong thang máy, đứng nép vào 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang may kể cả khi cần ra trước.

 

 

Quy tắc 4: Vì không gian trong thang may rất nhỏ hẹp nên các con cần giữ trật tự, nói chuyện nhẹ nhàng, không cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Quy tắc 5: Hãy đứng quay mặt ra cửa về phía cửa thang.

Quy tắc 6: Khi có người muốn ra khỏi thang máy trước, con cần hãy chủ động bước ra ngoài hoặc đứng nép vào bên để nhường đường cho người bên trong cần ra.

Quy tắc 7: Trường hợp con đứng ở vị trí gần bảng điều khiển, thì hãy bấm giữ nút mở thang để khi có người vào/ra không bị cửa đóng sập vào người. Nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai giữ thang.

Quy tắc 8: Nếu thang may có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối cho con, con hãy nói lời cám ơn họ.

 

 

 

Chúng ta - những bậc Cha mẹ, giáo viên hãy trở thành những tấm gương tốt để con trẻ học hỏi được những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp ứng xử, góp phần giúp con trở thành một công dân văn minh, tự tin trong văn hóa ứng xử khi hội nhập với bạn bè quốc tế.

Share on facebook Share on twitter Share on google Share on zingme Share on linkedin